Home / Luận văn thạc sĩ / Luận văn thạc sĩ Kế toán / Phân tích Báo cáo tài chính của Công ty Khai thác khoáng sản, HAY

Phân tích Báo cáo tài chính của Công ty Khai thác khoáng sản, HAY

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU VỀ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU 1.1. Tính cấp thiết của đề tài Sự phát triển của nền kinh tế thị trường đã làm cho tính cạnh tranh trong các doanh nghiệp ngày càng quyết liệt hơn khi nền kinh tế thế giới luôn chứa đựng nhiều biến động và kinh tế Việt Nam mới bắt đầu phục hồi sau thời gian tăng trưởng chững lại. Chính vì vậy, phân tích báo cáo tài chính là một công cụ hữu ích không chỉ cho quản trị trong doanh nghiệp mà còn cung cấp các thông tin kinh tế – tài chính chủ yếu cho các đối tượng sử dụng thông tin ngoài doanh nghiệp. Từ việc phân tích báo cáo tài chính sẽ cung cấp cho người sử dụng thông tin có thể đánh giá tiềm năng, hiệu quả kinh doanh cũng như những rủi ro về tài chính trong tương lai của doanh nghiệp Đối với Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Bắc Giang đã niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh(HOSE) với mã chứng khoán là BGM, việc phân tích báo cáo tài chính lại càng quan trọng hơn nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho các đối tượng quan tâm, đặc biệt công ty hoạt động trong ngành khai khoáng. Bởi vì, ngành khai khoáng là ngành đứng đầu trong chuỗi giá trị sản xuất, cung cấp đầu vào cho rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo và xây dựng. Mặt khác, khi Việt Nam gia nhập Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), các chuyên gia kinh tế dự báo ngành khai khoáng là một trong những ngành dễ bị tổn thương nhất. Đối với Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Bắc Giang lại càng phải hoạt động một cách hiệu quả. Do đó, tác giả đã lựa chọn “Phân tích báo cáo tài chính của Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Bắc Giang” là đề tài nghiên cứu của mình. Đề tài nghiên cứu sẽ góp phần mô tả bức tranh tài chính của công ty,
12. 2 thông qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính của công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Bắc Giang. 1.2. Tổng quan về các công trình nghiên cứu liên quan Phân tích báo cáo tài chính hiện nay ngày càng được nhiều đối tượng quan tâm, đây là cơ sở quan trọng giúp các nhà quản trị trong doanh nghiệp và các nhà đầu tư ra những quyết định thật đúng đắn. Đề tài “Phân tích báo cáo tài chính” là đề tài không phải là mới, đã có rất nhiều những đề tài nghiên cứu liên quan thông qua các công trình chuyên sâu về phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, có thể kể đến như: Về giáo trình và sách báo, ở Việt Nam, một số tác giả có uy tín trong các trường đại học hàng đầu về kinh tế cũng có những nghiên cứu về phân tích báo cáo tài chính như: Tác giả PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ (2009), Phân tích tài chính doanh nghiệp lý thuyết, thực hành, NXB Tài chính, Hà Nội, đã trình bày các lý thuyết cơ bản về phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp; tác giả PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang (2011), Phân tích báo cáo tài chính, NXB Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân, đưa ra hệ thống các phương pháp và chỉ tiêu đánh giá khái quát tình hình tài chính, phân tích cơ cấu tài chính, hiệu quả kinh doanh và rủi ro tài chính; tác giả TS. Lê Thị Xuân (2010), Phân tích và sử dụng Báo cáo tài chính, Học viện Ngân hàng, thì tiếp cận phân tích theo các báo cáo tài chính cụ thể phân tích tình hình và báo cáo kết quả kinh doanh, phân tích hoạt động đầu tư (dựa trên Bảng cân đối kế toán), phân tích tình hình lưu chuyển tiền tệ (dựa trên Báo cáo lưu chuyển tiền tệ) và có một phần nghiên cứu về các tỷ số tài chính. Ngoài ra, qua tìm hiểu cũng có rất nhiều tác giả lựa chọn phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp làm luận văn thạc sỹ tại các trường đại học, có thể kể đến một số luận văn sau:
13. 3 – Trần Thị Luận (2015), Phân tích báo cáo tài chính của công ty cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn, Luận văn thạc sỹ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội. – Chu Thị Cẩm Hà (2013), Phân tích báo cáo tài chính tại Công ty Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Luận văn thạc sỹ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội. – Phạm Thị Thanh Thủy (2011), Phân tích báo cáo tài chính của các công ty đại chúng ngành Dược Việt Nam, Luận văn Thạc sỹ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội. – Nguyễn Thị Sâm (2015), Phân tích báo cáo tài chính tại công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà, Luận văn Thạc sỹ kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội. Những công trình nghiên cứu của các tác giả trên đây đã có những đóng góp nhất định kể cả về mặt lý luận và thực tiễn trong phân tích báo cáo tài chính. Các công trình nghiên cứu trên đều mang tính chất đặc thù của từng ngành, từng doanh nghiệp có những loại hình kinh doanh khác nhau, đã chỉ ra được những điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra những giải pháp rất cụ thể cho các công ty. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu cũng có những tồn tại như sau: – Công trình nghiên cứu của tác giả Trần Thị Luận mặc dù trình bày khá đầy đủ các chỉ tiêu tài chính nhưng còn trùng lắp các chỉ tiêu. – Công trình nghiên cứu của tác giả Chu Thị Cẩm Hà đi theo “Phân tích hệ thống chỉ tiêu tài chính theo nội dung kinh tế” nhưng chưa sâu và đầy đủ các nhóm chỉ tiêu tài chính cần thiết.

 

MÃ TÀI LIỆU: 6093

 • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
 • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
 • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
 • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN
 • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

 • Đăng nhập MOMO
 • Quét mã QR
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
 • Check mail (1-15p)

 • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
 • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
 • Add Zalo 0932091562
 • Nhận file qua zalo, email

 • Đăng nhập Internet Mobile
 • Chuyển tiền
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
 • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY

 

 

About Trang web mặc định

Check Also

Luận văn: Kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh

MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài Tập trung kinh tế (TTKT) là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *