Home / Luận văn Tốt Nghiệp / Luận văn: Thiết kế bộ đo tần số đa năng, HAY

Luận văn: Thiết kế bộ đo tần số đa năng, HAY

HƢƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ ĐO LƢỜNG TẦN SỐ 1.1 KHÁI NIỆM VỀ ĐO LƢỜNG TẦN SỐ. – Tần số là số chu kỳ của một dao động trong một đơn vị thời gian. – Tần số góc: ω(t) biểu thị tốc độ biến đổi pha của dao động ω(t),f(t) là tần số góc tức thời và tần số tức thời ω(t) = 2πf(t) – Quan hệ giữa tần số và bước sóng: hay – Quan hệ gữa chu kỳ và tần số: Đặc điểm của phép đo tần số: – Là phép đo có độ chính xác cao nhất trong kỹ thuật đo lường nhờ sự phát triển vượt bậc của việc chế tạo các mẫu tần số có độ chính xác và ổn định cao. – Dải tần số đo rộng (đến 3.1011 Hz). Các phương pháp đo tần số: – Nhóm phương pháp đo tần số bằng các mạch điện có tham số phụ thuộc tấn số. – Nhóm phương pháp so sánh.
4. 4 – Nhóm phương pháp số. 1.2. ĐO TẦN SỐ BẰNG CÁC MẠCH ĐIỆN CÓ THAM SỐ PHỤ THUỘC TẦN SỐ 1.2.1. Phƣơng pháp cầu Hình 1.1: Cầu đo tần số. – Dùng các cầu đo mà điều kiện cân bằng của cầu phụ thuộc tần số nguồn điện cung cấp cho cầu. – Mạch cầu tổng quát: Z1.Z3 = Z2.Z4 = UAB = 0 – Bộ chỉ thị cân bằng là vôn mét chỉnh lưu, vôn mét điện tử. – Nhược điểm: Khó đo được tần số thấp do khó chế tạo được cuộn cảm có L lớn ở tần số thấp. Khó thực hiện chỉ thị 0 do có tác động của điện từ trường lên cuộn cảm.
5. 5 1.2.2. Phƣơng pháp cộng hƣởng Hình 1.2: Sơ đồ khối của phương pháp đo cộng hưởng. – Dùng để đo tần số cao và siêu cao. – Nguyên tắc chung: dựa vào nguyên lý chọn lọc tần số của mạch cộng hưởng. Khối cơ bản của tần số này là mạch cộng hưởng. Mạch này được kích thích bằng dao động lấy từ nguồn có tần số cần đo thông qua khối ghép tín hiệu. Việc điều chỉnh để thiết lập trạng thái cộng hưởng nhờ dùng khối điều chuẩn. Hiện tượng cộng hưởng được phát hiện bằng khối chỉ thị cộng hưởng. khối này thường là vonmet tách sóng. Tùy theo dải tần số mà cấu tạo của mạch cộng hướng sẽ khác nhau. Trong các thiết bị đo tần số bằng phương pháp cộng hưởng, thì thực tế để dùng được trong các tần đoạn khác nhau, mạch cộng hưởng có 3 loại:  Mạch cộng hưởng có điện dung và điện cảm đều là các linh kiện có thông số tập trung.
6. 6  Mạch cộng hưởng có pha trộn giữa linh kiện có thông số tập trung là điện dung và linh kiện có thông số phân bố là điện cảm.  Mạch cộng hưởng có điện dung và điện cảm đều là các linh kiện có thông số phân bố. a) Tần số mét cộng hưởng có tham số tập trung Hình 1.3: Tần số mét cộng hưởng có tham số tập trung – C và L đều là các linh kiện có thông số tập trung. Bộ phận điều chỉnh cộng hưởng chính là tụ biến đổi C có thang khắc độ theo đơn vị tần số. – Ufx được ghép vào mạch cộng hưởng thông qua cuộn ghép Lg. – Mạch chỉ thị cộng hưởng là mạch ghép hỗ cảm giữa cuộn dây L2 và L và được tách sóng bằng điốt và chỉ thị bằng cơ cấu đo từ điện. – Khi đo ta đưa Ufx vào và điều chỉnh tụ C để mạch cộng hưởng. khi đó cơ cấu đo sẽ chỉ chị cực đại. – Tần số mét loại này thường dùng trong dải sóng: 10 kHz ÷ 500 kHz.
7. 7 – Sai số: ( 0,25 ÷ 3) % b) Tần số mét cộng hưởng có tham số phân bố dùng cáp đồng trục. Hình 1.4: Tần số mét cộng hưởng có tham số phân bố dùng cáp đồng trục. – ở đây mạch cộng hưởng là một đoạn cáp đồng trục có nối tắt một đầu, đầu kia được nối bằng 1 pít tông P có thể dịch chuyển dọc trục bởi hệ thống răng cưa xoắn ốc có khắc độ. – Vòng ghép Vg đưa tín hiệu vào, còn vòng ghép Vđ ghép tín hiệu ra mạch chỉ thị cộng hưởng. – Các chỗ ghép đều ở gần vị trí nối tắt cố định sao cho các vị trí này gần với vị trí bụng sóng để khi có chiều dài tương đương Itđ = λ/2 thì thiết bị chỉ thị sẽ chỉ cực đại. c) Tần số mét cộng hưởng có pha trộn các linh kiện có tông số tập trung và phân bố. Mạch cộng hưởng ở đây gồm có tụ xoay kiểu hình bướm. Bộ phận tĩnh điện của tụ được nối với nhau bằng vòng kim loại V, vòng này đóng vai trò điện cảm phân bố của mạch.

MÃ TÀI LIỆU:2960

 • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
 • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
 • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
 • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN ( VÍ DỤ: 0324 – trinhnam34gmailcom) có thể bỏ chữ @ mới gửi được)
 • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

 • Đăng nhập MOMO
 • Quét mã QR
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
 • Check mail (1-15p)

 • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
 • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
 • Add Zalo 0932091562
 • Nhận file qua zalo, email

 • Đăng nhập Internet Mobile
 • Chuyển tiền
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
 • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY


Notice: Undefined index: hide_title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 26

Notice: Undefined index: title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 28

 

 

About Trang web mặc định

Check Also

Phát triển cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng thương mại Thinh Vượng

LỜI MỞ ĐẦU 1, Tính cấpthiết của đề tài Khi xã hội ngày càng phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *