Home / Luận văn thạc sĩ / Luận văn: Tạo động lực lao động tại bảo hiểm xã hội ở Thanh Hóa

Luận văn: Tạo động lực lao động tại bảo hiểm xã hội ở Thanh Hóa

MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài Nguồn nhân lực ở phạm vi rộng là yếu tố quyết định, quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia cũng như mỗi tổ chức; ở phạm vi hẹp là hạt nhân, yếu tố đảm bảo cho một tổ chức vận hành một cách hiệu quả. Các nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực đã chỉ ra rằng hiệu quả làm việc của người lao động (NLĐ) phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khả năng, năng lực của họ; phương tiện, các nguồn lực và động lực lao động để họ thực hiện tốt công việc. Khả năng làm việc có thể cải thiện, phát triển trong quá trình làm việc còn động lực lao động của NLĐ có ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến việc duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc cũng như giữ chân nhân tài. Do vậy, công tác tạo động lực lao động là một vấn đề luôn được các nhà quản lý quan tâm hàng đầu. Nhận biết được sự cần thiết của công tác tạo động lực lao động, những năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa đã có những việc làm tích cực thể hiện sự chú trọng, quan tâm đến công tác tạo động lực lao động nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, đạt được mục tiêu Chiến lược phát triển ngành BHXH và hướng đến an sinh xã hội; từ đó tạo ra đội ngũ lao động có trách nhiệm, tâm huyết với nghề, những sáng kiến để thực hiện tốt việc thu BHXH và đảm bảo việc chi trả đến đối tượng nhanh chóng, an toàn, đồng thời sẵn sàng chấp nhận khó khăn đi đến các vùng sâu, vùng xa để phát triển, mở rộng mạng lưới BHXH, tuyên truyền lợi ích chính đáng, hợp pháp đến từng NLĐ. Để đánh giá được thực trạng công tác tạo động lực lao động tại BHXH tỉnh Thanh Hóa, tìm ra những nguyên nhân mạnh, yếu, nhất là những nguyên nhân hạn chế nhằm đề xuất những giải pháp để công tác tạo động lực lao động đáp ứng được yêu cầu đặt ra, tác giả đã chọn đề tài “Tạo động lực lao động tại BHXH tỉnh Thanh Hóa” làm đề tài luận văn thạc sỹ của mình.
11. 2 2. Tình hình nghiên cứu liên quan đến đề tài Vấn đề tạo động lực cho NLĐ nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công việc đã được nhiều tác giả quan tâm. Đây là một đề tài có lĩnh vực nghiên cứu rộng và được tiếp cận dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Trên thế giới, có thể kể đến các học thuyết nội dung (của tác giả Maslow, Alderfer,…) chỉ ra cách tiếp cận nhu cầu NLĐ quản lý; nhóm học thuyết quá trình (của tác giả Adams,Vroom,…) tìm hiểu lý do mà mọi người thể hiện hành động khác nhau trong công việc… Năm 1968, tác giả Porter và Lauder đã kết hợp các học thuyết trên, đưa ra một mô hình tổng thể trong tạo động lực. Ngoài ra còn có các quan điểm khác nhau được đưa ra bởi tác giả Maier và Lauler (1973), Bedeian (1993), Kreitner (1995) và khẳng định tạo động lực cho NLĐ giúp cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Một số tài liệu đề cập đến hai nhóm yếu tố ảnh hưởng đến tạo động lực: nhóm yếu tố thuộc bản thân NLĐ và nhóm yếu tố môi trường. Ở Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ XX, vấn đề tạo động lực lao động bắt đầu thu hút được nhiều nhà khoa học, các nhà quản lý quan tâm, nghiên cứu như: Tác giả Đỗ Minh Cương – Phong Kỳ Sơn (1995) nghiên cứu về vai trò của con người trong quản lý doanh nghiệp đã đánh dấu vai trò quyết định của con người trong quản lý doanh nghiệp, tác giả Nguyễn Linh Khiếu (1999) nghiên cứu về lợi ích, động lực để phát triển xã hội đã đưa ra phân tích về các lợi ích và động lực trong việc thúc đẩy sự phát triển của tổ chức và xã hội nói chung. Về đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước đã được thực hiện như: “Vấn đề phát huy và sử dụng đúng đắn vai trò động lực của con người trong sự phát triển kinh tế – xã hội” (mã số KX.07.13 – Chủ nhiệm Lê Hữu Tầng) đã làm rõ tiềm năng nguồn lực con người Việt Nam và đưa ra một số giải pháp nhằm khai thác, phát huy vai trò động lực của con người trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
12. 3 Luận án tiến sỹ “Vai trò động lực của nhu cầu và vấn đề chủ động định hướng hoạt động của con người trên cơ sở nhận thức nhu cầu” – tác giả Lê Thị Kim Chi (2002) đã phân tích nội dung hoạt động của con người và vai trò động lực của nhu cầu đối với sự phát triển kinh tế xã hội, làm rõ các căn cứ để xác định những nhu cầu cấp bách hiện nay đồng thời đưa ra một số giải pháp để đáp ứng nhu cầu này nhằm phát huy vai trò động lực của chúng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Tác giả Vũ Thị Uyên (2008), luận án tiến sĩ, “Thực trạng và giải pháp nhằm tạo động lực cho lao động quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước ở Hà Nội đến năm 2020” đã hệ thống hóa các cơ sở khoa học về động lực lao động và công tác tạo động lực lao động cho lao động quản lý. Thông qua cơ sở lý luận, tác giả phân tích thực trạng tạo động lực lao động cho lao động quản lý tại các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và đưa ra các khuyến nghị, các giải pháp ở tầm vĩ mô và vi mô mang tính đột phá nhằm thúc đẩy động lực cho các lao động quản lý của các doanh nghiệp trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội. Tác giả Lê Đình Lý (2010), luận án tiến sỹ “Chính sách tạo động lực cho cán bộ công chức cấp xã (nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Nghệ An)” đã hệ thống hóa, làm rõ những vấn đề lý luận và phân tích, đánh giá thực trạng về động lực và chính sách tạo động lực cho cán bộ công chức cấp xã (trên địa bàn tỉnh Nghệ An), đồng thời đề xuất một số quan điểm và giải pháp hoàn thiện chính sách tạo động lực cho cán bộ công chức cấp xã ở Việt Nam trong thời gian tới. Tuy vậy, đối tượng nghiên cứu của luận án là đối tượng cụ thể mà chưa mở rộng cho tất cả các đối tượng lao động. Do đó, việc vận dụng phải có sự chọn lọc cho phù hợp với đặc thù và hoàn cảnh khác nhau với mỗi đối tượng khác nhau.

MÃ TÀI LIỆU: 6068

 • PHÍ TÀI LIỆU: 35.000
 • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
 • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
 • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN
 • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

 • Đăng nhập MOMO
 • Quét mã QR
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
 • Check mail (1-15p)

 • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
 • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
 • Add Zalo 0932091562
 • Nhận file qua zalo, email

 • Đăng nhập Internet Mobile
 • Chuyển tiền
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
 • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY

 

 

About Diễm Hằng

Check Also

Luận án: Nghiên cứu tư liệu Hán Nôm về khuyến học của Nghệ An

MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài Trong lịch sử phát triển giáo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *