Home / Luận văn thạc sĩ / Luận văn thạc sĩ ngành QTKD / Luận án: Quan hệ kinh tế chính trị Hàn Quốc – Nhật Bản (1980 – 2013)

Luận án: Quan hệ kinh tế chính trị Hàn Quốc – Nhật Bản (1980 – 2013)

1. Lý do chọn đề tài Từ những năm 80 của thế kỷ XX đến hơn một thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, thế giới chứng kiến những biến động lớn về quan hệ quốc tế, có tác động mạnh mẽ đến tình hình khu vực và sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của các quốc gia, trong đó có các nước ở khu vực Đông Bắc Á. Đây là giai đoạn cho thấy nhiều sắc thái đa chiều của Chiến tranh lạnh, đi từ tái đối đầu (đầu thập niên 80), hoà hoãn (giữa thập niên 80) cho đến kết thúc (cuối thập niên 80, đầu thập niên 90). Sự sụp đổ của mô hình xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở Liên Xô vào năm 1991 được ví như “hồi chuông khai tử” cho trật tự thế giới hai cực tồn tại gần nửa thế kỷ. Thế giới từ thời điểm này bước vào kỷ nguyên của hợp tác đi đôi với cạnh tranh. Đồng thời, xu thế toàn cầu hoá, khu vực hoá là chất xúc tác, góp phần tạo ra tính kết nối các quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á, chia sẻ với nhau về không gian chiến lược và một số điểm tương đồng về văn hoá, đặc biệt là ảnh hưởng từ Nho giáo trong quá khứ. Suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh, Nhật Bản và Hàn Quốc là đồng minh thân cận của Mỹ, nằm ở điểm “chốt chặn” ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản (CNCS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, một nghịch lý rằng mối quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản chưa bao giờ thực sự hoà thuận, thậm chí có những lúc khá căng thẳng. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là từ những “di sản quá khứ” chiếm đóng bán đảo Triều Tiên của Nhật Bản (1910 – 1945) và tranh chấp, bất đồng về chủ quyền lãnh thổ. Hàn Quốc và Nhật Bản trong hơn ba thập niên gần đây đã trải qua nhiều biến động về kinh tế và chính trị trong nước. Trong suốt gần hai thập niên, hai quốc gia này đã đạt được nhiều thành tựu trên lĩnh vực kinh tế trước khi lâm vào suy thoái nặng nề do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ châu Á 1997 – 1998. Về chính trị, đây là khoảng thời gian mà Hàn Quốc nỗ lực chuyển đổi từ nền chính trị độc tài sang dân chủ, trong khi đối với Nhật Bản, quốc gia này phải chứng kiến những xáo trộn nhất định khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) dần dần rơi vào khủng hoảng và mất đi vị thế độc tôn, đưa đến sự hình thành của hình mẫu chính phủ liên hiệp trong chính giới Nhật Bản sau Chiến tranh lạnh. Trên bình diện kinh tế, thập niên 80 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của nền kinh tế Hàn Quốc được cụ thể hoá
12. 2 qua “kỳ tích sông Hàn”, đặt nền tảng quan trọng cho sự phát triển về sau với tư cách là một trong những nền kinh tế hàng đầu châu lục. Trong khi đó, kinh tế Nhật Bản lại chứng kiến nhiều thăng trầm hơn khi đạt mức tăng trưởng cao vào giữa thập niên 80 nhưng nhanh chóng lao dốc suốt hai thập niên sau đó. Trong khi Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển khác có sự vươn lên mạnh mẽ vào những năm đầu của thế kỷ mới thì Nhật Bản có dấu hiệu chững lại bởi suy thoái và khủng hoảng. Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn duy trì được vị thế của một nền kinh tế lớn của thế giới. Những thay đổi sâu sắc trên các bình diện kinh tế, chính trị, an ninh khu vực cũng có những tác động mạnh mẽ đến chính sách đối ngoại của Hàn Quốc và Nhật Bản. Xu thế hoà hoãn, hoà dịu, hợp tác và phát triển, lấy kinh tế làm trung tâm thay vì đối đầu về ý thức hệ và chính trị, ngoại giao như trước và cả các vấn đề đặt ra như sự trỗi dậy của Trung Quốc, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên… là những nhân tố thúc đẩy Hàn – Nhật nỗ lực gạt bỏ bất đồng, xích lại gần nhau hơn, mặc dù quá trình này đã và đang vấp phải nhiều trở ngại. Là hai trong số những quốc gia có nền kinh tế hàng đầu khu vực, tham gia và đóng góp tích cực vào các tổ chức liên kết kinh tế, chính trị an ninh khu vực và thế giới, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có ảnh hưởng nhất định vào sự phát triển ở Đông Á nói chung.

 

MÃ TÀI LIỆU: 17739

 

 • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
 • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
 • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
 • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN ( VÍ DỤ: 0324 – trinhnam34gmailcom) có thể bỏ chữ @ mới gửi được)
 • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

 • Đăng nhập MOMO
 • Quét mã QR
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
 • Check mail (1-15p)

 • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
 • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
 • Add Zalo 0932091562
 • Nhận file qua zalo, email

 • Đăng nhập Internet Mobile
 • Chuyển tiền
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
 • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY

 

 

About hien

Check Also

Luận văn: Hiện đại hóa hành chính tại UBND thành phố Việt Trì

MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài luận văn Từ Đại hội lần thứ …

One comment

 1. Tôi muốn tải tài liệu này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *