Home / Luận văn thạc sĩ / Luận văn thạc sĩ ngành QTKD / Đề tài: Thu nhận chitin, Chitosan từ vỏ tôm làm màng bao sinh học

Đề tài: Thu nhận chitin, Chitosan từ vỏ tôm làm màng bao sinh học

Lý do chọn đề tài Chitin là một polysaccharide đứng thứ hai về lượng trong tự nhiên chỉ sau cellulose.[3] Chitin và các sản phẩm của chúng hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: y học, sản xuất mỹ phẩm, bảo quản nông sản, xử lý môi trường.[5] Ngoài ra khi ta khử acetylene trong hợp chất chitin sẽ tạo thành chitosan là đơn vị cao phân tử của glucosamine, là một chất có ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhẹ, thực phẩm, nông nghiệp. Việc nghiên cứu và tách chiết chitin từ vỏ giáp xác đã được thực hiện hơn một thế kỷ nay. Hiện nay, tôm là mặt hàng chế biến chủ lực của ngành thuỷ sản Việt Nam, chủ yếu là tôm đông lạnh. Theo báo cáo của Bộ thuỷ sản, sản lượng tôm năm 2010 là 693,3 nghìn tấn, tuỳ thuộc vào sản phẩm chế biến và sản phẩm cuối cùng, phế liệu tôm có thể lên tới 40 – 70% khối lượng nguyên liệu.[8] Tương ứng với sản lượng tôm hàng năm sẽ có khối lượng phế liệu khổng lồ gồm đầu và vỏ tôm được tạo ra. Hiện nay, ở nước ta nguồn phế liệu đầu và vỏ tôm chưa được tận dụng trên quy mô lớn. Tình trạng trên đặt ra yêu cầu cấp bách cho các nhà khoa học công nghệ, cho ngành thuỷ sản là phải sử dụng hợp lý và hiệu quả lượng phế liệu tôm rất lớn do các nhà máy chế biến thuỷ sản tạo ra hàng ngày để sản xuất ra sản phẩm có giá trị cao – chitin – chitosan. Việc bảo quản các loại thực phẩm tươi sống giàu đạm dễ hư hỏng như: thịt, cá, rau quả …trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta là một trong những vấn đề đã và đang được quan tâm của các nhà sản xuất, chế biến và của các nhà khoa học thực phẩm. Chính vì vậy nên làm màng bao sinh học để bảo quản thực phẩm bằng màng bao sinh học từ chitosan đã và đang được quan tâm và nghiên cứu nhiều năm qua.  Mục tiêu đề tài – Thu nhận chitin – chitosan từ vỏ tôm, đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của bán thành phẩm thu được. – Thử nghiệm chế tạo màng bao sinh học ở quy mô phòng thí nghiệm từ nguồn chitosan tách chiết được. – Tối ưu các yếu tố ảnh hưởng đến tính kéo đứt của màng chitosan thu nhận từ vỏ tôm – Khảo sát tác dụng của màng chitosan khi bảo quản táo xanh Mỹ .
5. Nghiên cứu khoa học 2013 2  Nội dung nghiên cứu – Nghiên cứu lý thuyết về nguyên liệu, chitin – chitosan. – Nghiên cứu quá trình khử khoáng và tách protein trong vỏ tôm để thu được chitin. – Nghiên cứu quá trình deacetyl chitin để tạo ra chitosan. – Nghiên cứu tối ưu các yếu tố ảnh hưởng đến tính kéo đứt của màng chitosan thu nhận từ vỏ tôm. – Nghiên cứu quá trình bảo quản táo xanh bằng màng chitosan. – Nghiên cứu các biến đổi của táo trong quá trình bảo quản.  Trình tự nghiên cứu Để đạt được cá c mục tiêu và nội dung nghiên cứu trên chúng tôi tiến hành theo các trình tự như sau: – Nghiên cứu tài liệu, sách báo và tra cứu thông tin về nguyên liệu, quá trình điều chế ra chitin – chitosan và ứng dụng của chúng trong cuộc sống cũng như khoa học. – Tiến hành thực nghiệm tá ch chiế t chitin từ nguyên liệu vỏ tôm. – Deacetyl chitin để thu chitosan, dùng phổ IR để xác đ ịnh mức độ deacetyl. Xác định một số chỉ tiêu của chitosan thu nhận được. – Tìm hiểu các yếu tố có ảnh hưởng đến sự tạo màng . Thự c nghiệ m và chọ n ra các yế u tố có ả nh hưở ng đế n tính chất củ a mà ng. Tiế n hà nh tố i ưu các yế u tố nà y v ới mục tiêu xác định được các thông số kỹ thuậ t cầ n thiế t cho việ c chế tạ o ra mà ng bao sinh họ c có tính ké o đứ t tố t. – So sá nh khả năng ứ ng dụ ng củ a mà ng trên sả n phẩ m tá o qua khả o sá t mộ t số chỉ tiêu như trạng thái cảm quan , sự hao hụ t khố i lượ ng, hàm lượng vitamin C , hàm lượ ng đường khử, đường tổng, hàm lượng các acid hữu có trong mẫu táo sau thời gian bảo quản giữ a mẫ u tá o có và không có bọ c mà ng chitosan.

 

MÃ TÀI LIỆU: 11652

 

  • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
  • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
  • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
  • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN ( VÍ DỤ: 0324 – trinhnam34gmailcom) có thể bỏ chữ @ mới gửi được)
  • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

  • Đăng nhập MOMO
  • Quét mã QR
  • Nhập số tiền
  • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
  • Check mail (1-15p)

  • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
  • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
  • Add Zalo 0932091562
  • Nhận file qua zalo, email

  • Đăng nhập Internet Mobile
  • Chuyển tiền
  • Nhập số tiền
  • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
  • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY


Notice: Undefined index: hide_title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 26

Notice: Undefined index: title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 28

 

 

About hien

Check Also

30 đề tài đạt điểm cao ngành kế toán xác định kết quả kinh doanh

Bạn là sinh viên chuyên ngành kế toán, bạn muốn làm đề tài kế toán …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *