Home / Đại học - Cao đẳng / Đề tài: Thiết kế hệ thống mạng máy tính, HAY, 9đ

Đề tài: Thiết kế hệ thống mạng máy tính, HAY, 9đ

TÓM LƯỢC DỰ ÁN.  Công ty tư vấn và dịch vụ tin học TTT đấu thầu thành công dự án thiết kế mạng máy tính dùng trong trụ sở của một công ty chứng khoán CCC chuẩn bị xây mới tại Quận 2 TP.HCM. Các thông số được cho như sau:  Tòa building tại trụ sở cao khoảng 6 tầng, tầng 1 được trang bị 1 phòng kỹ thuật Mạng và Cabling Central Local (Phòng tập trung dây mạng và patch panel).  CCC dạng SMB Enterprise: 300 workstations, 10 Servers, 10 Network Equipments.  Dùng công nghệ mới (new technology) về hạ tầng mạng: 100/1000 Mbps, Wired và Wireless.  Tổ chức hệ thống mạng theo VLAN.  Dùng kết hợp giữa Licensed và Open source Softwares.  Kết nối với bên ngoài bằng 2 Leased line và 2 ADSL, load balancing.  Ứng dụng văn phòng, client-server, đa phương tiện, database  Bảo mật cao, an toàn khi xảy ra sự cố, dễ dàng nâng cấp hệ thống.  Tại chi nhánh: Công ty có 2 chi nhánh ở 2 thành phố là Hà Nội và Đà Nẵng. Mỗi chi nhánh cũng được thiết kế tương tư như trụ sở chính nhưng quy mô nhỏ hơn:  Tòa nhà cao khoảng 2 tầng, tầng 1 được trang bị 1 phòng kỹ thuật Mạng và Cabling Central Local (Phòng tập trung dây mạng và patch panel), tầng 2 dành cho các Workstation.  CCC Chi nhánh: 50 workstations, 3 Servers, 5 Network Equipments.  Việc thực hiện kết nối giữa trụ sở và chi nhánh thông qua đường links WAN, chúng ta có thể chọn một trong các công nghệ dùng cho đường links này theo tính kinh tế của giải pháp. Phân tích ưu nhược điểm của giải pháp được chọn.
4. Đại Học Bách Khoa TP.HCM 4  Các thông số về lưu lượng và tải của hệ thống (tập trung khoảng 80% vào giờ cao điểm 9g-11g và 15g-16g) có thể dùng chung cho Trụ sở và Chi nhánh như sau:  Servers dùng cho updates, web access, database access,…..Tổng dung lượng upload và download vào khoảng 500 MB/ngày.  Mỗi workstation dùng cho duyệt Web, tải tài liệu, giao dịch khách hàng,…Tổng dung lượng upload và download vào khoảng 100MB/ngày.  Máy laptop kết nối WiFi dùng cho khách hàng truy xuất khoảng 50MB/ngày.  Hệ thống Mạng máy tính của Công ty được dự toán cho mức độ phát triển 20% trong 5 năm (về số lượng người sử dụng, tải trọng mạng, mở rộng nhiều chi nhánh,..). II. PHÂN TÍCH VÀ ĐỀ NGHỊ GIẢI PHÁP 1. Phân Tích Yêu Cầu Của Hệ Thống Mạng Trụ Sở và Chi Nhánh  Yêu cầu đặt ra là dùng công nghệ mới về hạ tầng mạng 100/1000Mbps, Wire và Wireless  Tổ chức hệ thống mạng theo VLAN: Tức là chia nhỏ mạng của trung tâm thành các mạng con cho các phòng ban. Các máy tính trong mỗi mạng VLAN này có thể truy cập lẫn nhau nhưng những máy thuộc mạng bên ngoài sẽ không xâm nhập vào VLAN của các phòng ban này được.  Về kết nối Internet. Mạng của trung tâm sẽ được kết nối với hệ thống Internet bên ngoài đường truyền ADSL và với 2 chi nhánh bởi 2 đường truyền Lease Line.  Hệ thống được dự toán cho mức độ phát triển 20% trong 5 năm: Trong 5 năm này công ty có thể mở thêm chi nhánh mới và mở rộng số lượng máy tính trong công ty.
5. Đại Học Bách Khoa TP.HCM 5 2. Giải Pháp Cho Công Ty  Toàn bộ mạng của công ty được chia thành 1 LAN. Mạng này kết nối với Router trung tâm và ra Internet.  LAN lớn được chia thành 5 LAN nhỏ dành cho mỗi tầng (5 VLAN): Tầng 2 (VLAN 200), Tầng 3 (VLAN 300), Tầng 4 (VLAN 400), Tầng 5 (VLAN 500), Tầng 6 (VLAN 600).  Mỗi tầng sẽ được chia 60 máy, sử dụng 2 Switch để chia ra các máy, 2 Switch này được nối với Switch tổng của từng tầng. Do đó ta có thể mở rộng số lượng máy khi cần thiết, chỉ cần lắp đặt thêm Switch (nếu số lượng bổ sung vượt quá số port của 2 switch ban đầu) và Switch này sẽ nối với Switch tổng của tầng đó  Ta sử dụng 1 Switch tổng cho cả tòa nhà. Switch này là một Switch Layer 3 và được nối ra Router trung tâm. Giải pháp đặt ra là đây là Switch Layer 3 nên ta có thể cấu hình cho Switch này để nó có thể cho phép hoặc không cho phéo các VLAN truy cập lẫn nhau và có thể định tuyến cho các VLAN.  Tầng 1 là nơi ta đặt 10 Servers và các thiết bị mạng. Do mọi hoạt động dao dich diễn ra tại tầng 1 nên ta sẽ lắp đặt 1 mạng Wireless để cung cấp mạng cho khách hàng. Mỗi laptop khách hàng truy xuất khoảng 50Mb/ngày.  Đối với 2 chi nhánh:  Tầng 1 là nơi đặt 3 Servers và các thiết bị mạng và 1 Modem phát Wifi cho khách hàng  Tầng 2 ta cũng sử dụng 2 Switch để chia mạng cho 50 máy trong phòng. 2 Switch này sẽ nối ra Switch tổng và nối ra Router của chi nhánh. Tương tự như trung tâm, ta có thể mở rộng số luowngjg máy cho tần này.
6. Đại Học Bách Khoa TP.HCM 6  Hệ thống mạng được phân theo 3 cấp:  Cấp 1: Router trung tâm, Router chi nhánh và mạng Internet  Cấp 2: Switch tổng của tòa nhà.  Cấp 3: Mạng VLAN của từng tầng. Cấu trúc chi nhánh tương tự như cho trung tâm  Về kết nối với hệ thống mạng bên ngoài: Công ty sẽ thuê 2 đừng truyền Lease Line và 2 ADSL  Vì công ty là một công ty tài chính nên nhu cầu đường truyền mạng tốc độ cao là rất quan trọng. Do đó ta sẽ sử dụng 2 Lease Line dùng cáp đồng trục để có thể tăng tốc độ truyền mạng. Và phải chấp nhận chi phí cao cho hai đường truyền này.  Về ADSL sẽ dùng cáp đồng để nối với Internet. Cho phép những máy tính ngoài mạng có thể truy cập vào trang web của công ty.  Giải pháp cho mở rộng chi nhánh ở đây là ta dễ dàng kết nối với chi nhánh mới thông qua một đường truyền Lease Line mới. Ở đây, máy tính bên ngoài mạng có thể truy cập vào web server của công ty nhưng không truy cập vào VLAN của các phòng ban được. Do đó đảm bảo được tính bảo mật cho công ty. Các phòng ban cũng có thể dễ dàng mở rộng mô hình của mình bằng cách lắp đặt thêm PC và Switch trong mỗi phòng. III. CÁC THÔNG SỐ VỀ LƯU LƯỢNG VÀ TẢI CỦA HỆ THỐNG Các thông số về lưu lượng và tải của hệ thống (tập trung khoảng 80% vào giờ cao điểm 9g-11g và 15g-16g) có thể dùng chung cho Trụ sở và Chi nhánh như sau:
7. Đại Học Bách Khoa TP.HCM 7  Tại tầng 1 tổng cộng có 10 Severs. Dung lượng uoload cà download khoảng 500MB/ngày. Ta tính được Throughput vào lúc sử dụng đường truyền cao nhất (Tập trung 80%) trong 3h: Throughput = 10x500x0.8/(3×3600) = 0.37MB/s = 2.96Mbps  Tại 5 tầng có tổng cộng 300 máy. Tổng dung lựơng upload và download vào khoảng 100MB/ngày. Ta tính được Throughput vào lúc sử dụng đường truyền cao nhất: Throughput = 300x100x0.8/(3×3600) = 2.2MB/s = 17.8Mbps  Tầng trệt là khu giao dich. Ta lắp đặt Wifi cung cấp mạng cho khoảng 100 Laptop, mỗi laptop truy xuất khoảng 50MB/ngày. Ta tính được Throughput lúc sử dụng đườn truyền cao nhất: Thruoghput = 100x50x0.8/(3×3600) = 0.37MB/s = 2.96Mbps  Trong thời điểm nếu toàn bộ hệ thống mạng của công ty hoạt đồng thời truy cập dữ liệu thì Throughput cao nhất có thể đạt tới là: 2.96 + 17.8 + 2.96 = 23.72Mbps IV. CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ SỬ DỤNG 1. Công nghệ sử dụng cho hệ thống mạngcủa công ty  VLAN (virtual local area network)  Vlan (Virtual Local Area Network)

 

MÃ TÀI LIỆU: 5518

 • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
 • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
 • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
 • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN
 • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

 • Đăng nhập MOMO
 • Quét mã QR
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
 • Check mail (1-15p)

 • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
 • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
 • Add Zalo 0932091562
 • Nhận file qua zalo, email

 • Đăng nhập Internet Mobile
 • Chuyển tiền
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
 • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY


Notice: Undefined index: hide_title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 26

Notice: Undefined index: title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 28

 

 

About Trang web mặc định

Check Also

Báo cáo thực tập tiếng anh, Internship report, ĐH Nguyễn Tất Thành

Internal Use 1 GUIDELINES FOR WRITING AN INTERNSHIP REPORT I. General information  An internship …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *