Home / Luận văn thạc sĩ / Luận văn thạc sĩ ngành QTKD / Đề tài: Quy trình sản xuất nước uống thủy phân từ bột trái bí đỏ

Đề tài: Quy trình sản xuất nước uống thủy phân từ bột trái bí đỏ

LỜI MỞ ĐẦU Đặt vấn đề Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên thiên nhiên đã ban tặng cho thảm thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là sự phong phú của các loại rau củ. Mỗi mùa đều có những loại rau củ quả đặc trưng cho từng vùng miền – đây là đặc điểm mà không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có được. Với những đặc điểm ấy, cộng với 70% dân số làm nghề nông và diện tích canh tác rau củ khoảng 1.500.000 ha, phát triển sản xuất rau củ quả là một trong những vấn đề mang tầm chiến lược quốc gia. Hầu hết rau củ quả không những cung cấp những chất bổ dưỡng cho cơ thể mà còn cung cấp các chất có hoạt tính sinh học cao, giúp con người phòng và chữa bệnh. Trong đó có thể kể đến một loại rau trái mà nhân dân ta quen dùng làm thực phẩm, đó là bí đỏ. Hiện nay, trên thị trường sử dụng bí đỏ để làm thực phẩm vẫn còn hạn chế. Một trong những nguyên nhân chính là các sản phẩm chế biến từ bí đỏ hiện có trên thị trường chưa được phong phú và đa dạng. Chính vì lẽ đó, với mong muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, một sản phẩm mới: nước giải khát từ trái bí đỏ, cho ra thành phẩm uống liền tiện lợi, góp phần làm phong phú thêm thị trường nước giải khát Việt Nam. Bên cạnh đó, giúp nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng (nhất là những vùng đất bạc màu), tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo. Từ đó, em đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu quy trình sản xuất nước uống đóng chai từ bột trái bí đỏ” Mục tiêu nghiên cứu Nhằm tạo ra sản phẩm nước uống đóng chai giàu dinh dưỡng, giữ được tính chất tự nhiên của nguyên liệu. không chứa chất bảo quản mà chất lượng vẫn ổn định. Để đạt được mục tiêu trên, chúng tôi tiến hành khảo sát những nội dung sau: – Tỉ lệ thích hợp của bột bí đỏ và nước – Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian lên hiệu suất quá trình thủy phân. – Ảnh hưởng của nồng độ, thời gian lên giai đoạn đường hóa.
13. 2 CHƯƠNG I: TỔNG QUAN 1.1. Đặc điểm nguyên liệu 1.1.1. Giới thiệu về cây bí đỏ 1.1.1.1. Hình thái Bí ngô hay còn được gọi là bí đỏ là một loại cây thuộc chi Cucurbita, họ bầu bí (Cucurbitaceae). Đây là tên thông dụng để chỉ các loại cây thuộc các loài: Cucurbita pepo, Cucurbita mixta, Cucurbita maxima, và Cucurbita moschata. Nguồn gốc của bí ngô chưa được xác định tuy nhiên nhiều người cho rằng bí ngô có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Bằng chứng cổ nhất là các hạt bí ngô có niên đại từ năm 7000 đến 5500 trước Công nguyên đã được tìm thấy ở México. Đây là loại quả lớn nhất trên thế giới. Hình 1.1. Hình dáng trái bí đỏ 1.1.1.2. Bột bí đỏ Bột bí đỏ có màu vàng đặc trưng có thể lẫn vào các hạt màu nâu. Trong quá trình sản xuất, sấy bí đỏ ảnh hưởng đến màu sắc của bột bí đỏ. Màu sắc của bột ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như giá trị cảm quan của sản phẩm.
14. 3 Hình 1.2. Bột bí đỏ 1.1.1.3. Phân bố sinh học và sinh thái Ở nước ta, bí đỏ được trồng ở nhiều nơi từ đồng bằng đến vùng núi. Cây ưa sáng biên độ sinh thái rộng, sinh trưởng tốt trên nhiều vùng đất có khí hậu khác nhau, được gieo vào tháng 4 – 5 dương lịch. Bí đỏ có thể thu non làm rau sử dụng ngay. Thu non, bí đỏ sẽ liên tục ra quả nhiều, dây trẻ lâu, nếu muốn bảo quản dự trữ dùng lâu dài cần để bí già mới thu hoạch. Có hai giống bí đỏ được ưa chuộng nhất ở nước ta: Giống Bí Vàm Răng: Trồng phổ biến ở Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng. Trái tròn dẹp, có khía, nặng 3 – 5 kg, trái già màu vàng, vỏ hai da, thịt dầy, déo, màu vàng tươi. Giống bí trái dài Buôn Ma Thuột: Trồng phổ biến ở miền Đông Nam Bộ và cao nguyên. Trái bầu dục dài, nặng 1 – 2 kg, vỏ vàng xanh hay vàng, trơn láng hay sần sùi, thịt móng, màu vàng tươi đến vàng cam, ít dẻo, ngon ngọt. [15] 1.1.1.4. Thành phần hóa học Quả bí đỏ chứa 88,3-87,2% nước, 1,40-1,33 protid, 0,5-0,43% lipid, 5,6 % tinh bột, 0,08% vitamin C, 0,004% vitamin PP, 0,001% vitamin B1, 0,8-1,01% tro. Thịt quả tươi chứa 2,81% đường tổng số.

 

MÃ TÀI LIỆU: 11681

 

  • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
  • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
  • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
  • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN ( VÍ DỤ: 0324 – trinhnam34gmailcom) có thể bỏ chữ @ mới gửi được)
  • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

  • Đăng nhập MOMO
  • Quét mã QR
  • Nhập số tiền
  • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
  • Check mail (1-15p)

  • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
  • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
  • Add Zalo 0932091562
  • Nhận file qua zalo, email

  • Đăng nhập Internet Mobile
  • Chuyển tiền
  • Nhập số tiền
  • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
  • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY


Notice: Undefined index: hide_title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 26

Notice: Undefined index: title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 28

 

 

About hien

Check Also

30 đề tài đạt điểm cao ngành kế toán xác định kết quả kinh doanh

Bạn là sinh viên chuyên ngành kế toán, bạn muốn làm đề tài kế toán …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *