Home / Luận văn thạc sĩ / Luận văn thạc sĩ ngành QTKD / Đề tài: Nghiên cứu nhận thức của người tiêu dùng đối với an toàn thực phẩm trong tiêu thụ thịt, HAY

Đề tài: Nghiên cứu nhận thức của người tiêu dùng đối với an toàn thực phẩm trong tiêu thụ thịt, HAY

1. Tính cấp thiết của đề tài Lương thực, thực phẩm luôn là một trong những vấn đề quan trọng nhất của con người. Bởi lẽ để hoạt động sinh sống mỗi người trong chúng ta phải thu nhận các thành phần dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn, lương thực và thực phẩm. Do đó chất lượng thực phẩm, đặc biệt là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề được cộng đồng người tiêu dùng hết sức quan tâm. Chất lượng thực phẩm nói chung và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói riêng không những có ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của con người mà còn có liên quan mật thiết đối với sự phồn vinh của nền kinh tế, sự hưng thịnh của các hoạt động thương mại, văn hóa, an ninh, chính trị xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì lương thực, thực phẩm chính là nguyên nhân đã gây ra khoảng 50% các trường hợp tử vong đối với con người trên toàn thế giới hiện nay1 . Niềm tin của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm giảm dần từ đó cầu của người tiêu dùng về thực phẩm cũng giảm xuống nhất là đối với mặt hàng thịt tươi. Theo Mimi Liana và cộng sự (2010) người tiêu dùng Malaysia đang trở nên rất nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe và thực phẩm. Trong 16 năm từ 1996 đến 2012, virut dạng AH7 đã xuất hiện ở 6 quốc gia: Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Hà Lan, Anh, Italia nhưng chỉ có 1 ca tử vong. Còn lần này (2013), cúm AH7N9 chỉ trong 10 ngày đã làm 10 người chết tại Trung Quốc. Bệnh cúm A(H7N9) ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao2 . Việt Nam có biên giới dài với Trung Quốc, việc buôn lậu gia cầm đã diễn ra từ nhiều năm qua, mặc dù trong đầu năm 2013 đã giảm đáng kể, tuy nhiên thời gian gần đây lại có nguy cơ gia tăng khi những kẻ buôn lậu đã bất chấp sức khỏe của hàng triệu người dân và người nuôi gia cầm (Nguyễn Thiện Nhân, 2013).3 Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta còn 1 Trên trang Sở khoa học và công nghệ tỉnh Trà Vinh (http://www.travinh.gov.vn). [ngày truy cập 27/1/2015 ] 2 Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, 2015. Khuyến cáo phòng bệnh cúm A(H7N9) http://vncdc.gov.vn/vi/khuyen-cao- phong-chong-dich-benh/276/khuyen-cao-phong-benh-cum-a-h7n9. [ngày truy cập 29/1/2015 ] 3 Nguyễn Thiện Nhân, 2013. “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”. Cổng thông tin điện tử
8. Khóa Luận Tốt Nghiệp GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh Hòa SVTH: Hoàng Thị Thanh Lam 2 nhiều khó khăn, thách thức. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê Việt Nam, 2014: “tính chung 11 tháng năm 2013, cả nước có 127 vụ ngộ độc thực phẩm với 4,4 nghìn người bị ngộ độc, trong đó 20 trường hợp tử vong” đây là những con số thật đáng lo ngại4 . Theo báo cáo của nguyên thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (2013): “Trong những năm qua, bằng việc tuyên truyền giáo dục, tỷ lệ người hiểu đúng về ATTP đã tăng lên. Những người vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nhận thức đúng về ATTP đã tăng từ 46% lên 73%, người tiêu dùng thực phẩm có nhận thức đúng về ATTP đã tăng từ 46% lên 66%, những người sản xuất, chế biến thực phẩm tăng từ 55% lên 76%. Song đến nay chúng ta chưa đánh giá được trong những người sản xuất thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi, những người nhập khẩu chính thức và nhập lậu thực phẩm, nhận thức của họ đối với sức khỏe và sinh mạng của hàng triệu đồng bào với sản xuất trong nước hiện nay như thế nào”. Theo báo cáo ngày 25/12/2013, tại Sở Y tế Tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014. Trong năm 2013, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 407 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 6313 cơ sở; qua đó, tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm là 84% (năm 2012 là 83,5%). Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tồn tại một số khó khăn, hạn chế: các biện pháp xử lý vi phạm ở tuyến huyện, thị xã, thành phố chưa nghiêm khắc, thiếu tính răn đe; việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ gặp khó khăn; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho người lao động tại nhiều cơ sở chưa đảm bảo. Thị xã Hương Thủy nằm liền kề thành phố Huế, có điều kiện giao thông khá thuận lợi.

 

MÃ TÀI LIỆU: 7142

  • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
  • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
  • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
  • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN
  • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

  • Đăng nhập MOMO
  • Quét mã QR
  • Nhập số tiền
  • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
  • Check mail (1-15p)

  • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
  • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
  • Add Zalo 0932091562
  • Nhận file qua zalo, email

  • Đăng nhập Internet Mobile
  • Chuyển tiền
  • Nhập số tiền
  • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
  • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY


Notice: Undefined index: hide_title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 26

Notice: Undefined index: title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 28

 

 

About hien

Check Also

Đề tài: Tổ chức thực hiện nghiệp vụ giao nhận hàng hóa nhập khẩu( FCL) bằng đường biển tại Công Ty Marine Sky Logistics

LỜI MỞ ĐẦU Theo nghiên cứu của viện Nomura (Nhật Bản), các doanh nghiệp logistics …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *