Home / Luận văn Tốt Nghiệp / Đề tài: Cấu trúc vật liệu ống nano cacbon gắn trên gốm, HAY, 9đ

Đề tài: Cấu trúc vật liệu ống nano cacbon gắn trên gốm, HAY, 9đ

LỜI MỞ ĐẦU Nước là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, không có nước thì không thể có sự sống. Đối với con người không một yếu tố nào quan trọng hơn là nước. Chúng ta có thể sống khó khăn do thiếu năng lượng, thiếu chỗ ở, thậm chí cả thức ăn… nhưng không thể tồn tại được nếu thiếu nước. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng. Nước bị ô nhiễm thường chứa các chất có hại cho cơ thể con người như các hợp chất kim loại nặng, các hợp chất của lưu huỳnh, nitơ, Asen và một số hợp chất hữu cơ khác. Trong đó, việc sử dụng nước ngầm ô nhiễm Asen thường gây ra một số bệnh như ung thư da, rối loạn hệ thần kinh, ảnh hưởng đến thận, tóc, máu… Cả ống nano cacbon và gốm xốp đều được biết đến là những vật liệu mao quản có khả năng hấp phụ một cách tuyệt vời các ion cũng như những phần tử nhỏ trong nước. Với mục đích khai thác tiềm năng của hai loại vật liệu này trong công nghệ môi trường mà cụ thể là xử lý nước bị ô nhiễm Asen, chúng tôi đã chọn và thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chế tạo, đặc trưng cấu trúc vật liệu ống nano cacbon gắn trên gốm và ứng dụng để xử lý Asen trong nước bị ô nhiễm”.
9. 2 Chương 1: TỔNG QUAN 1.1. Vật liệu 1.1.1. Vật liệu nano và phương pháp chế tạo Công nghệ nano đang làm thay đổi cuộc sống của chúng ta nhờ vào khả năng can thiệp của con người tại kích thước nano mét, tại đó, vật liệu nano thể hiện rất nhiều tính chất đặc biệt và lý thú. Khoa học và công nghệ nano đã phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Các chuyên gia hàng đầu thế giới cho rằng công nghệ nano là một trong năm ngành công nghệ đột phá, có tác dụng tích cực nhất trong vòng 25 năm tới đối với nền kinh tế thế giới. Ở nước ta khoa học và công nghệ nano cũng đã được các nhà khoa học và các nhà quản lý quan tâm. Vật liệu nano với kích thước cỡ nano mét ở một, hai hoặc ba chiều thể hiện nhiều tính chất khác biệt với vật liệu dạng khối. Vật liệu nano có những tính chất ưu việt như: độ bền cơ học cao, tính siêu thuận từ, hoạt tính hóa học và hoạt tính xúc tác cao… vì vậy vật liệu nano được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: chuyển hóa năng lượng, cảm biến khí, gốm cách điện, sơn phủ chống mài mòn, xử lý môi trường, pin nhiên liệu, xúc tác… Công nghệ nano đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của khoa học và công nghệ, và sẽ thay đổi bản chất của hầu hết mọi đối tượng do con người tạo ra trong thế kỉ này. Nói chung, công nghệ nano là kỹ thuật sử dụng kích thước từ 0,1nm tới 100 nm để tạo sự biến đổi hoàn toàn lý tính một cách sâu sắc do hiệu ứng lượng tử (quantum size effect). Trong công nghệ nano có phương thức từ trên xuống dưới (top- down) nghĩa là chia nhỏ một hệ thống có kích thước lớn để tạo ra được đơn vị có kích thước nano và phương thức từ dưới lên trên (bottom-up) nghĩa là lắp ghép những hạt cỡ phân tử hay nguyên tử lại để thu được kích thước nano. Đặc biệt gần đây, việc thực hiện công nghệ nano theo phương thức bottom-up trở thành kỹ thuật có thể tạo ra các hình thái vật liệu mà con người mong muốn, nên thu hút rất nhiều sự quan tâm. Trong bối cảnh đó người ta nói tới hoá học đặc biệt là hoá học cao phân tử có thể trở thành phương tiện quan trọng trong phương thức bottom-up.
10. 3 Phương pháp từ trên xuống Phương pháp từ trên xuống là phương pháp tạo hạt kích thước nano từ các hạt có kích thước lớn hơn, dùng kỹ thuật nghiền biến dạng để biến các vật liệu có kích thước lớn hơn nano. Phương pháp này bao gồm các công đoạn tán, nghiền, hợp kim cơ học. Theo phương pháp này, vật liệu ở dạng bột được nghiền đến kích thước nhỏ hơn. Ngày nay các máy nghiền thường dùng là máy nghiền kiểu hành tinh hay máy nghiền quay. Phương pháp cơ học có ưu điểm là đơn giản, dụng cụ chế tạo không đắt tiền và có thể chế tạo với một lượng lớn vật liệu. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là các hạt bị tụ lại với nhau, phân bố kích thước hạt không đồng nhất, dễ bị nhiễm bẩn từ các dụng cụ chế tạo và thường khó có thể đạt được các hạt có kích thước nhỏ. Phương pháp này thường được dùng để chế tạo các vật liệu không phải là hữu cơ như là kim loại. Trong phương pháp nghiền, vật liệu ở dạng nghiền bột được trộn lẫn với những viên bi được làm từ vật liệu rất cứng và đặt trong cối. Máy nghiền có thể phá vỡ bột đến kích thước nano. Kết quả thu được là vật liệu nano không chiều. Phương pháp từ dưới lên Hình thành vật liệu nano từ các nguyên tử hoặc ion. Phương pháp từ dưới lên được phát triển mạnh mẽ vì tính linh động và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Phần lớn các vật liệu nano hiện nay được điều chế từ phương pháp này. Nó có thể là phương pháp vật lí, phương pháp hóa học hoặc kết hợp cả hai phương pháp hóa học và vật lí. Phương pháp vật lí Đây là phương pháp tạo vật liệu từ nguyên tử hoặc chuyển pha. Nó bao gồm hai phương pháp: * Phương pháp chuyển pha: Vật liệu được đun nóng rồi làm nguội với tốc độ nhanh để thu được trạng thái vô định hình, xử lý nhiệt để xảy ra chuyển pha vô định hình thành tinh thể (kết tinh).
11. 4 * Phương pháp bốc bay nhiệt (đốt, phóng xạ, phóng điện hồ quang): Gồm các phương pháp bốc bay chân không (vacuum deposition) vật lí, hóa học. Các phương pháp này áp dụng hiệu quả để chế tạo màng mỏng hoặc lớp bao phủ bề mặt. Tuy vậy người ta cũng có thể dùng nó để chế tạo hạt nano bằng cách tạo vật liệu từ đế. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả lắm để có thể chế tạo ở quy mô thương mại. Phương pháp hóa học Đây là phương pháp tạo vật liệu nano từ các ion. Phương pháp hóa học có đặc điểm rất đa dạng vì tùy thuộc vào vật liệu cụ thể mà người ta phải thay đổi kỹ thuật chế tạo cho phù hợp. Phương pháp này có thể tạo màng nano, dây nano, hạt nano hoặc cấu trúc phức tạp như cấu trúc mô phỏng theo sinh học.

MÃ TÀI LIỆU:3561

 

 • PHÍ TÀI LIỆU: 50.000
 • ĐỊNH DẠNG: WORD+PDF
 • THANH TOÁN QUA MOMO, CHUYỂN KHOẢN, THẺ CÀO ĐIỆN THOẠI (X2)
 • NỘI DUNG: MÃ TÀI LIỆU – EMAIL NHẬN ( VÍ DỤ: 0324 – trinhnam34gmailcom) có thể bỏ chữ @ mới gửi được)
 • CHECK EMAIL (1-15 PHÚT)

 • Đăng nhập MOMO
 • Quét mã QR
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email 
 • Check mail (1-15p)

 • Mua thẻ cào chỉ Viettel,  Vinaphone
 • Mệnh giá gấp 2 phí tài liệu (vì phí nhà mạng 50%) 
 • Add Zalo 0932091562
 • Nhận file qua zalo, email

 • Đăng nhập Internet Mobile
 • Chuyển tiền
 • Nhập số tiền
 • Nội dung: Mã Tài liệu – Email
 • Check mail (1-15p)

NẾU CHỜ QUÁ 15 PHÚT CHƯA THẤY MAIL VUI LÒNG NHẮN ZALO: 0932091562

 

 

NHẬP TÀI LIỆU BẠN CẦN TÌM VÀO ĐÂY


Notice: Undefined index: hide_title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 26

Notice: Undefined index: title in /home/cdmhewql/tailieumau.vn/wp-content/plugins/wp-google-search/wgs-widget.php on line 28

 

 

About Trang web mặc định

Check Also

Phát triển cho vay tiêu dùng tại Ngân hàng thương mại Thinh Vượng

LỜI MỞ ĐẦU 1, Tính cấpthiết của đề tài Khi xã hội ngày càng phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *