[ 05] Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự [ FREE]

Báo cáo Luật

Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự [ FREE]. Để đạt điểm cao bài báo cáo thực tập tốt nghiệp Luật Hình Sự, các bạn sinh viên cần phải lựa chọn đề tài phù hợp, làm theo các hướng dẫn của giao viên và phải kiếm được cho mình những đề tài Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự  hay. 

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn được những bài mẫu đó, hay tham khảo ngay 5 Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự điểm cao dưới đây.

Đôi khi những bài mẫu chưa đủ đề giúp các bạn tham khảo và hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình, lúc này các bạn sẽ cần đến dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập qua SĐT/ ZALO: 0932.091.562 để được hỗ trợ. 

Kho 999+ ==> Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật


Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Hình Sự: Số 1

ĐỀ TÀI: TỘI GIẾT NGƯỜI TRONG LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM

Lời Nói Đầu ( Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

 1. Tính cấp thiết của đề tài

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng từ năm 1986 đến nay, qua hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn  và quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. cùng với sự phát triển không ngừng về kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đời sống nhân dân không những ổn định mà ngày một nâng cao do có sự tác động tích cực của công cuộc đổi mới cơ chế quản lý kinh tế và chính sách mở cửa hội nhập quốc tế trong xu thế toàn cầu hoá. Bên cạnh những thành tựu đạt được, nền kinh tế thị trường cũng có mặt trái của nó, có ảnh hưởng tiêu cực làm nảy sinh nhiều vấn đề trong đó có các vấn đề về dân số, việc làm, tệ nạn xã hội, tình hình tội phạm nói chung và tội giết người nói riêng. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Có thể nói rằng, trong những năm gần đây tình hình tội phạm giết người do nhiều nguyên nhân có xu hướng gia tăng, có những vụ đặc biệt nghiêm trọng do hành vi người phạm tội thực hiện vô cùng dã man, tàn ác. Hậu quả gây ra nhiều cái chết thương tâm không gì bù đắp, để lại gánh nặng cho xã hội; gia đình và gây bất bình trong quần chúng nhân dân, gây mất trật tự trị an và tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho quần chúng nhân dân tại địa phương.

Việc xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác trong một bộ phận người dân là nguyên nhân phạm tội. Có những vụ án giết người vì những thù tức nhỏ; những tranh chấp không đáng kể; có những vụ án chồng giết vợ vì ghen; con giết cha vì tài sản… làm cho giá trị đạo đức con người Việt Nam ngày càng giảm sút.

Nguy hiểm hơn, kẻ phạm tội còn thực hiện hành vi hiếp dâm rồi giết trẻ em; giết phụ nữ mang thai; giết người với hành động vô cùng dã man như chặt đầu, tay, chân… điều đó nói lên việc xem thường tính mạng của người khác. Đã đến lúc cần báo động, đồng thời cần phải có biện pháp phòng, chống kịp thời hành vi nguy hiểm đó nhằm bảo vệ tính mạng của con người, bảo vệ giá trị đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Trước tình hình, diễn biến tội phạm xảy ra khá phức tạp như hiện nay thì việc nghiên cứu về tội phạm nói chung và tội giết người nói riêng đang là vấn đề hết sức cấp bách nhằm tìm ra những nguyên nhân, điều kiện thực hiện hành vi phạm tội, đưa ra những giải pháp có cơ sở lý luận và thực tiễn, góp phần vào việc nâng cao tính hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội giết người nói riêng và tiến tới đẩy lùi tội phạm trong thời gian tới. Để góp phần đấu tranh và phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay cũng như việc áp dụng pháp luật đối với tội giết người, người viết chọn luận văn tốt nghiệp với đề tài: “ Tội giết người trong luật hình sự Việt Nam”

 1. Nội dung và phạm vi nghiên cứu

Trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người thì tội xâm phạm tính mạng là hành vi nguy hiểm nhất trong xã hội vì hành vi này đã cướp đi mạng sống của người khác – một quyền thiêng liêng và cao quý nhất của con người.

Tuy nhiên, trong nội dung nghiên cứu của đề tài này sẽ tập trung phân tích sâu các vấn đề liên quan đến tội giết người như các yếu tố cấu thành; phân tích dấu hiệu pháp lý, trách nhiệm hình sự; từng hành vi xâm hại đến từng đối tượng cụ thể; khung hình phạt cho mỗi loại tội, so sánh tội này với một số loại tội phạm khác trong cùng một chương để thấy được tính nguy hiểm đến xã hội của tội giết người và thực tiễn đấu tranh phòng chống tội giết người của nước ta hiện nay, đồng thời người viết cũng đưa ra một số giải pháp chủ quan của cá nhân nhằm góp phần chung trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm nguy hiểm này.

 1. Mục đích nghiên cứu Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Làm rõ tình hình tội giết người, tìm ra nguyên nhân và điều kiện, phân tích, đánh giá những yếu tố cấu thành nên tội giết người để từ đó tìm ra những biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội.

 1. Phương pháp nghiên cứu

Luận văn được xây dựng trên cơ sở vận dụng những kiến thức đã được tiếp thu và sưu tầm, tổng hợp tài liệu có liên quan đến tội giết người, kết hợp với xem xét vụ án trên thực tế tại địa phương để chứng minh và làm rõ vấn đề nghiên cứu. Mặt khác, người viết cũng đã sử dụng những phương pháp nghiên cứu như:

 • Phương pháp so sánh
 • Phương pháp phân tích và tổng hợp
 1. Cơ cấu đề tài

Luận văn được trình bày gồm 3 chương:

 • Chương 1: Những vấn đề chung về tội giết người.
 • Chương 2: Tội giết người trong Luật hình sự Việt Nam hiện hành.
 • Chương 3: Thực trạng tội giết người ở Việt Nam và giải pháp phòng chống tội giết người.

Em xin chân thành cảm ơn sâu sắc đến quý Thầy, Cô Trường Đại Học Cần Thơ đã truyền đạt kiến thức cho em trong suốt thời gian ngồi trên giảng đường đại học để em có thể tiếp thu những kiến thức quý giá giúp em hoàn thành bài viết này. Đặc biệt, em xin chân thành cám ơn TS Phạm Văn Beo đã tận tình hướng dẫn và tao mọi điều kiện , quan tâm tốt nhất để giúp đỡ em hoàn thành tốt luận văn. Mặc dù trong quá trình nghiên cứu đã có sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cùng với sự hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý Thầy, Cô để bài viết của em được hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cảm ơn!

BÁO GIÁ === > Dịch Vụ Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập Giá Rẻ

Kết Luận (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Trên quan điểm con người là vốn quý của xã hội; xã hội – xã hội chủ nghĩa khẳng định “con người là vô giá”.

Ở nước ta, quyền con người luôn được tôn trọng và  được pháp luật bảo vệ, trong đó có tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm.

Tội giết người trong BLHS Việt Nam năm 1999 quy định nội dung chi tiết từng hành vi phạm tội và khung hình phạt thích đáng cho mỗi hành vi phạm tội nhằm giáo dục, răn đe, trừng trị kẻ phạm tội.

Thực tiễn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội giết người nói riêng vẫn còn những khó khăn vướng mắc, Luật hình sự hiện hành vẫn chưa dự liệu hết được những diễn biến phức tạp phát sinh của tội phạm này về tính tinh vi xảo huyệt, dù toàn Đảng, toàn dân đã không ngừng phòng chống nhưng tình hình phạm tội mỗi ngày một tăng với hành vi tinh vi hơn, phức tạp hơn.

Để chủ động phòng ngừa đấu tranh, trước tiên mọi người dân cần có kiến thức pháp luật, có ý thức bảo vệ bản thân, người thân, mọi người xung quanh và cho toàn xã hội, đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ. Có như vậy, ngoài sự nỗ lực của từng người dân còn là trách nhiệm của cơ quan chức năng, của toàn xã hội, không cho bọn tội phạm có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội, góp phần nâng cao giá trị đạo đức con người và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Với kiến thức của bản thân không tránh khỏi những thiếu sót trong quá trình nghiên cứu, rất mong được sự đóng góp xây dựng của thầy cô để đề tài hoàn thiện hơn. Qua nghiên cứu đề tài này, tác giả có một số đề xuất sau đây:

Ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật trong phần đề xuất, nhằm giúp cơ quan tố tụng áp dụng pháp luật được thống nhất, không để lọt tội phạm, oan người vô tội, trừng trị thích đáng hành vi vi phạm sức khoẻ tính mạng nhân dân.

DOWNLOAD FILE

Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Hình Sự: Số 2

ĐỀ TÀI: TỘI GIẾT NGƯỜI THEO PHÁP LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM

Lời Nói Đầu (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

CHƯƠNG 1. Những Vấn Đề Chung Về Tội Giết Người

 • 1.1. Định nghĩa tội giết người 
 • 1.2. Lịch sử lập pháp hình sự Việt Nam về tội giết người
 • 1.2.1.Quy định về tội giết người trong pháp luật phong kiến Việt Nam (từ năm 905 đến năm 1858)
 • 1.2.2.Quy định về tội giết người ở Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh chống Thực Dân Pháp cai trị (từ năm 1858 đến năm 1945)
 • 1.2.3. Khái quát lịch sử lập pháp về tội giết người ở Việt Nam thời kỳ độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (từ năm 1945 đến nay)
 • 1.3. Quy định về tội giết người trong pháp luật hình sự một số nước trên thế giới
 • 1.3.1. Quy định về tội giết người trong pháp luật Liên bang Nga
 • 1.3.2.Quy định về tội giết người trong Bộ luật hình sự Thụy Điển
 • 1.3.3.Quy định về tội giết người trong Bộ Luật hình sự Trung Quốc

CHƯƠNG 2. Quy Định Về Tội Giết Người Trong Bộ Luật Hình Sự Năm 2015 Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017

 • 2.1. Dấu hiệu pháp lý Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự
 • 2.1.1. Chủ thể của tội phạm
 • 2.1.2. Khách thể của tội phạm
 • 2.1.3. Mặt khách quan của tội phạm
 • 2.1.4. Mặt chủ quan của tội phạm   
 • 2.2. Các dấu hiệu định khung tăng nặng    
 • 2.2.1. Giết 02 người trở lên
 • 2.2.2. Giết người dưới 16 tuổi
 • 2.2.3. Giết phụ nữ mà biết là có thai
 • 2.2.4. Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân
 • 2.2.5. Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng
 • 2.2.6. Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác
 • 2.2.7. Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân
 • 2.2.8. Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người
 • 2.2.9. Vì động cơ đê hèn
 • 2.3. Chế tài đối với tội giết người
 • 2.3.1. Trường hợp chuẩn bị phạm tội giết người
 • 2.3.2. Các trường hợp giết người với cấu thành tội giết người cơ bản (Khoản 2 Điều 123 BLHS năm 2015)
 • 2.3.3. Các trường hợp giết người có tình tiết định khung tăng nặng (Khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015) Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

CHƯƠNG 3. Khó Khăn Trong Thực Tiễn Xét Xử Tội Giết Người Và Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Xét Xử Tội Giết Người Ở Việt Nam

 • 3.1. Khó khăn trong thực tiễn xét xử tội giết người ở Việt Nam
 • 3.1.1. Khó khăn trong việc phân biệt tội giết người (hoàn thành) với  tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người
 • 3.1.2. Khó khăn trong định tội trong vụ án giết người có nhiều người thực hiện tội phạm     
 • 3.2. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xét xử tội giết người ở Việt Nam
 • 3.2.1. Hoàn thiện hệ thống pháp luật
 • 3.2.2. Nâng cao trình độ, đạo đức của những người tiến hành tố tụng

KHO 99 + BÀI MẪU ==>  Báo cáo thực tập luật hình sự

Kết Luận (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Giết người tội phạm có tính nguy hiểm cho xã hội cao, trước khi có BLHS thì tội danh này đã được quy định rất sớm trong hệ thống pháp luật hình sự Việt Nam.

Trên cơ sở nghiên cứu lịch sử hình thành và phát triển của pháp luật hình sự Việt nam về tội giết người, chúng ta có thể thấy quy định về tội giết người ngày càng hoàn thiện. BLHS năm 2015 đã được xây dựng trên cơ sở kế thừa những kinh nghiệm lập pháp của cha ông ta. Nó vừa mang tính sáng tạo, đổi mới phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập của đất nước vừa giữ được những bản sắc văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục phù hợp với truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Có thể nói quy định về tội giết người trong hệ thống pháp luật Việt Nam từ trước đến nay cơ bản luôn theo kịp và thích ứng với điều kiện hoàn cảnh của đất nước ta trong từng giai đoạn lịch sử.

Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước ta đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Quyền con người mà nhất là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng luôn được Hiến pháp và pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Tội phạm giết người có ảnh hưởng và tác động rất lớn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, tác động rất lớn đến tâm lý của nhân dân và tâm trạng xã hội. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Qua nghiên cứu, tác giả đã làm rõ được các vấn để lý luận và thực tiễn của tội giết người. Bằng việc phân tích các quan điểm khác nhau về định nghĩa tội giết, tác giả đã đưa ra được quan điểm của mình về định nghĩa tội giết người. Luận văn đã có sự nghiên cứu quy định về tội giết người của các quốc gia khác trên thế giới, từ đó tác giả muốn khẳng định tầm quan trọng của việc quy định tội giết người trong pháp luật trên thế giới nói chung và pháp luật của Việt Nam nói riêng. Việc quy định tội giết người trong pháp luật hình sự là đúng đắn và phù hợp với tình hình trong nước và cũng phù hợp với pháp luật quốc tế.

Luận văn đã phân tích và làm rõ được những quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về tội giết người. Trong luận văn, tác giả đã phân tích rõ các yếu tố cấu thành tội giết người, các tình tiết định khung tăng nặng đối với tội giết người và chế tài đối với tội giết người theo quy định của BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Trong thực tiễn việc xác định tội danh và xác định các dấu hiệu định khung tăng nặng trong thời gian qua vẫn còn xảy ra những sai sót nhất định. Những sai sót này đã ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết các vụ án hình sự và các vụ án về tội giết người nói riêng. Trong đó có những sai sót mang tính khách quan do CTTP của tội giết người có những đặc gần giống với các tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe khác, nhưng chưa có một văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để phân biệt, nên quá trình điều tra, truy tố, xét xử vẫn còn có những quan điểm khác nhau về định tội danh. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Do vậy, việc nghiên cứu các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội giết người để nhận diện và phân biệt với các tội giáp ranh khác, nghiên cứu những quy định của pháp luật hình sự về tội giết người cũng như việc áp dụng nó vào thực tiễn là rất cần thiết. Từ đó tìm ra những hạn chế, thiếu xót, những vướng mắc bất cập cần khắc phục trong quá trình ADPL để đề ra các giải pháp, kiến nghị nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật hình sự về tội giết người và những tội phạm có liên quan. Góp phần nâng cao chất lượng xét xử các vụ án giết người trên cả nước

DOWNLOAD FILE

Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Hình Sự: Số 3

ĐỀ TÀI: CHỦ THỂ ĐẶC BIỆT TRONG LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM

Đề cương chi tiết (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Chương 1: Một Số Vấn Đề Lý Luận Chung Về Chủ Thể Đặc bIệt Của Tội Phạm Trong Luật Hình Sự Việt Nam        

 • 1.1.    Chủ thể của tội phạm
 • 1.1.1. Khái niệm chủ thể của tội phạm      
 • 1.1.2. Các dấu hiệu của chủ thể của tội phạm
 • 1.2.    Chủ thể đặc biệt của tội phạm
 • 1.2.1. Khái niệm chủ thể đặc biệt của tội phạm
 • 1.2.2. Những đặc điểm của chủ thể đặc biệt         

Chương 2: Chủ Thể Đặc Biệt Của Tội Phạm Trong Luật Hình Sự Việt Nam 1999

 • 2. Thực tiễn áp dụng các quy định về chủ thể đặc biệt từ năm 2010 đén nay và một số giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định này.
 • 2.1.    Các dấu hiệu của chủ thể đặc biệt của tội phạm trong luật hình sự Việt Nam 1999         
 • 2.1.1. Những đặc điểm về chức vụ, quyền hạn
 • 2.1.2. Những đặc điểm về tuổi, giới tính, quan hệ giữa tội phạm và nạn nhân    
 • 2.1.3. Những đặc điểm về nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân      
 • 2.2.    Các trường hợp liên quan đến vấn đề chủ thể đặc biệt của tội phạm
 • 2.2.1. Trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự của chủ thể
 • 2.2.2. Trường hợp thay đổi tội danh của chủ thể
 • 2.2.3. Trường hợp dấu hiệu riêng là dấu hiệu định tội trong cấu thành tội phạm
 • 2.2.4. Nhân thân người phạm tội
 • 2.3     Thực tiễn áp dụng các quy định của Luật hình sự về chủ thể đặc biệt của tội phạm từ năm 2010 đến nay        
 • 2.3.1. Thực trạng các quy định của luật hình sự về chủ thể đặc biệt
 • 2.3.2. Thực tiễn áp dụng các quy định của luật hình sự về chủ thể đặc biệt của tội phạm từ năm 2010 đến nay.     
 • 2.4     Nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định của luật hình sự về chủ thể đặc biệt của tội phạm
 • 2.4.1. Sự cần thiết nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định của luật hình sự về chủ thể đặc biệt của tội phạm    
 • 2.4.2. Một số giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định của luật hình sự về chủ thể đặc biệt của tội phạm       

KHO 99 + BÀI MẪU ==> Khóa luận tốt nghiệp luật hình sự

Kết Luận (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự )

Chủ thể đặc biệt là người mà ngoài các dấu hiệu bắt buộc chung có bất kỳ người nào bị coi là chủ thể của tội phạm thì còn phải có các dấu hiệu riêng bổ sung (liên quan đến trách nhiệm, tính chất nghề nghiệp, quyền hạn, chức vụ, tuổi tác, giới tính…). Trong luật hình sự Việt Nam quy định các dấu hiệu chủ yếu của chủ thể đặc biệt gồm: những đặc điểm về chức vụ, quyền hạn; những đặc điểm về tuổi, giới tính, quan hệ giữa tội phạm và nạn nhân; những đặc điểm về trách nhiệm, nghĩa vụ của quân nhân.

Chủ thể đặc biệt có dấu hiệu đặc biệt về chức vụ, quyền hạn là những người được do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định khi thực hiện công vụ đó. Những người này chỉ trở thành chủ thể của tội phạm khi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để phạm tội.

Chủ thể đặc biệt có dấu hiệu đặc biệt về tuổi, giới tính hoặc có mối quan hệ đặc biệt với nạn nhân là những người mà căn cứ vào các khía cạnh như sinh học, tâm lý, quan hệ xã hội của chủ thể, luật quy định các dấu hiệu này mang tính bắt buộc của chủ thể mà nếu thiếu nó, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội mà dấu hiệu này mang tính bắt buộc. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Chủ thể đặc biệt có những đặc điểm về nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân có thể là quân nhân phục vụ trong quân đội hoặc có thể không phải quân nhân nhưng có nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân theo quy định của các văn bản pháp luật của nhà nước và của quân đội. Bộ luật hình sự quy định những tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân vào một chương riêng với dấu hiệu nhận biết riêng này có ý nghĩa quan trọng trong việc định tội danh, xác định chủ thể tội phạm.

Chủ thể đặc biệt của tội phạm là một phần nội dung của yếu tố chủ thể của tội phạm trong luật hình sự Việt Nam năm 1999, tuy chỉ là một nội dung nhỏ nhưng những quy định có liên quan trong luật hình sự lại chiếm khá nhiều, những quy định về nội dung này của luật hình sự đã góp phần giải quyết đúng đắn nhiều vụ án hình sự, đặc biệt là trong việc xác định chủ thể của tội phạm, truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, tránh làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, góp phần tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật hình sự Việt Nam, giữ vững lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào quản lý của Nhà nước và hệ thống pháp luật.

Bên cạnh những điểm tích cực mà các quy định của luật hình sự về vấn đề chủ thể đặc biệt của tội phạm đã đạt được, thì các quy định này cũng còn tồn tại nhiều hạn chế gây khó khăn cho quá trình áp dụng pháp luật để giải quyết các vụ án có chủ thể đặc biệt, ảnh hưởng đến quá trình tố tụng, làm mất đi phần nào tính nghiêm minh của pháp luật. Những hạn chế này do nhiều nguyên nhân như do quy định pháp luật chưa đầy đủ, cụ thể, thống nhất, do hướng dẫn, giải thích pháp luật chưa rõ ràng gây ra nhiều cách hiểu và áp dụng khác nhau, do nhận thức còn hạn chế của người tiến hành tố tụng…

Trước yêu cầu hoàn thiện Bộ luật hình sự để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đòi hỏi các quy định về chủ thể đặc biệt của tội phạm cũng cần hoàn thiện hơn nữa, không ngừng nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ của người có thẩm quyền áp dụng pháp luật nhằm giải quyết đúng đắn các vụ án có liên quan, trong quá trình áp dụng pháp luật cũng không ngừng tìm ra những hạn chế, thiếu sót của pháp luật về nội dung này để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, đồng thời nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định này trên thực tiễn. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Luận văn đã nghiên cứu nội dung và làm rõ thực trạng áp dụng các quy định của luật hình sự về chủ thể đặc biệt của tội phạm, chỉ ra những ưu điểm và cả những hạn chế của những quy định này, trên cơ sở đó, cố gắng đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện nội dung này và nâng cao hiệu quả áp dụng trên thực tiễn, góp phần hoàn.

DOWNLOAD FILE

Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Hình Sự: Số 4

ĐỀ TÀI: CÁC TỘI HIẾP DÂM THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM

Đề cương chi tiết ( Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Chương 1: Một Số Vấn Đề Chung Về Các Tội Hiếp Dâm

 • 1.1.    Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc quy định các tội hiếp dâm trong pháp luật hình sự Việt Nam
 • 1.1.1. Cơ sở lý luận
 • 1.1.2. Cơ sở thực tiễn
 • 1.2.    Khái quát lịch sử lập pháp Việt Nam về các tội hiếp dâm     
 • 1.2.1. Giai đoạn từ năm 1945 đến trước khi Bộ luật hình sự năm 1985 có hiệu lực pháp luật
 • 1.2.2. Giai đoạn Bộ luật hình sự năm 1985 có hiệu lực pháp luật    
 • 1.2.3. Giai đoạn từ khi Bộ luật hình sự năm 1999 có hiệu lực pháp luật đến nay
 • 1.3.    Quy định của pháp luật hình sự một số nước trên thế giới về các tội hiếp dâm
 • 1.3.1. Quy định về các tội hiếp dâm trong pháp luật hình sự Liên bang Nga      
 • 1.3.2. Quy định về các tội hiếp dâm trong pháp luật hình sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa
 • 1.3.3. Quy định về các tội hiếp dâm trong pháp luật hình sự Vương quốc Thụy Điển
 • 1.3.4. Quy định về các tội hiếp dâm trong pháp luật hình sự Nhật Bản    
 • 1.4.    Quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 về các tội hiếp dâm
 • 1.4.1. Tội hiếp dâm
 • 1.4.2. Tội hiếp dâm trẻ em
 • 1.4.3. So sánh tội hiếp dâm và tội hiếp dâm trẻ em với một số tội phạm khác   
 • Kết luận Chương 1 Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Chương 2: Thực Tiễn Áp Dụng Pháp Luật Hình Sự Đối Với Các Tội Hiếp Dâm Và Những Đề Xuất Kiến Nghị

 • 2.1.    Thực tiễn áp dụng pháp luật hình sự đối với các tội hiếp dâm từ năm 2009 đến hết năm 2014 
 • 2.1.1. Những kết quả đạt được trong điều tra, truy tố, xét xử về các tội hiếp dâm trên địa bàn cả nước từ năm 2009 đến năm 2014
 • 2.1.2. Những tồn tại, thiếu sót trong điều tra, truy tố, xét xử về các tội hiếp dâm
 • 2.2.    Những nguyên nhân gây nên những tồn tại trong áp dụng pháp luật hình sự về các tội hiếp dâm
 • 2.2.1. Nguyên nhân xuất phát từ những hạn chế, vướng mắc do quy định của pháp luật
 • 2.2.2. Khó khăn, vướng mắc xuất phát từ tính chất đặc thù của vụ án      
 • 2.2.3. Nguyên nhân xuất phát từ yếu tố nguồn nhân lực        
 • 2.3.    Các đề xuất, kiến nghị nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ án hiếp dâm
 • 2.3.1. Hoàn thiện pháp luật hình sự đối với các tội hiếp dâm
 • 2.3.2. Các đề xuất, kiến nghị khác nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ án phạm các tội hiếp dâm
 • Kết luận Chương 2        

KHO 99 + BÀI MẪU ==>  Luận văn thạc sĩ Hình Sự

Kết Luận (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Xã hội luôn vận động và phát triển kéo theo các quan hệ xã hội luôn biến động và thay đổi không ngừng. Pháp luật là công cụ đễ điều tiết, giữ gìn trật tự xã hội, do đó pháp luật nói chung, pháp luật hình sự nói riêng luôn cần được nghiên cứu, phân tích, đánh giá hoàn thiện đễ thực hiện tốt chức năng quản lý và điều chỉnh các quan hệ xã hội. Luận văn là một công trình khoa học, qua đó tác giả khái quát toàn bộ nội dung quy định của pháp luật hình sự hiện hành về các tội hiếp dâm, thực tiễn áp dụng pháp luật và hoạt động nghiệp vụ của Tòa án nhân dân trong công tác xét xử.

Luận văn đi sâu vào nghiên cứu các quy định của BLHS và các văn bản hướng dẫn đễ đánh giá sự phù hợp của quy định pháp luật với thực tiễn của xã hội, thực tiễn của quá trình tiến hành tố tụng giải quyết vụ án. Trên cơ sở đánh giá những sai sót, vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án, luận văn chỉ ra những nguyên nhân và kiến nghị những giải pháp. Tóm lại, thông qua toàn bô ̣quá trình nghiên cứu về các tội hiếp dâm trong BLHS , có thể rút ra m ột số kết luận chung, cụ thể như sau:

Với những quy định của pháp luật hiện hành và thực tiễn xã hội, cũng như qua quá trình giải quyết vụ án phạm các tội hiếp dâm xác định thống nhất giới tính của người thực hành trực tiếp là nam giới, giới tính của người bị hại là nữ giới. Đưa ra khái niệm giao cấu: là hoạt động tình dục giữa người khác giới. Trong quá trình đó dương vật của nam giới được đưa vào âm đạo của người phụ nữ. Hành vi giao cấu được coi là hoàn thành từ thời điểm dương vật đưa vào âm đạo. Ngoài ra vẫn tiếp tục nghiên cứu áp dụng các quy phạm pháp luật đã rõ ràng và phù hợp với thực tiễn. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Từ năm 2009 đến hết năm 2014, số lượng các vụ án có chiều hướng gia tăng nhưng tỷ lệ tăng không cao chỉ khoảng 5% đối với tội hiếp dâm và tăng cao đối với tội hiếp dâm trẻ em là 30%. Bên cạnh đó về tính chất nguy hiểm và phức tạp về hành vi ngày càng tăng cao, chất lượng điều tra truy tố, xét xử chưa cao, tỉ lệ án hủy, sửa năm 2014 còn cao chiếm 10,24% số lượng án thụ lý giải quyết.

Nguyên nhân chủ yếu từ chất lượng nguồn nhân lực của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với quá trình giải quyết vụ án và chất lượng nguồn nhân lực của cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật hình sự đối với chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật hình sự. Đi đôi với nguyên nhân từ chất lượng nguồn nhân lực thì chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật cũng tác động không nhỏ đến tình hình thực tiễn giải quyết các vụ án hiếp dâm. Pháp luật hình sự nói chung, các văn bản quy phạm pháp luật hình sự quy định về các tội hiếp dâm nói riêng còn thiếu và chồng chéo là nguyên nhân dẫn đến không thống nhất trong việc giải quyết vụ án, bỏ lọt tội phạm hay việc giải quyết các vụ án bị kéo dài không cần thiết.

Bên cạnh đó tính chất nguy hiểm của hành vi, và mức độ phức tạp của vụ án ngày càng tăng cao, nguyên nhân chủ yếu từ sự phát triển của xã hội, của quá trình đô thị hóa và quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Sự phát triển của xã hội làm thay đổi các quan hệ xã hội mà pháp luật điều chỉnh, sự thay đổi phát triển của xã hội cũng tác động trực tiếp đến nhu cầu nguồn nhân lực, đến sự phù hợp của các văn bản quy phạm pháp luật đối với thực tiễn. Do đó xã hội vận động, thay đổi và phát triển kéo theo sự thay đổi về nguồn nhân lực, chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật là nguyên nhân dẫn đến các sai phạm, vướng mắc bất cập trong quá trình giải quyết các vụ án phạm các tội hiếp dâm.

Trong thời gian tới, đòi hỏi Đảng và Nhà nước ta quan tâm hơn nữa vào hoạt động cải cách tư pháp, đặc biệt vào hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoàn thiện quy phạm pháp luật. Đối với nhóm các tội hiếp dâm, cần công nhận giới tính của người sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, xem xét giải quyết đối với những người chuyển đổi giới tính như những người bình thường trong trường hợp họ phạm các tội hiếp dâm hoặc là người bị hại trong loại tội này; Thống nhất quyết định hình phạt nhẹ hơn đối với người không có khả năng và đủ điều kiện nhận thức được người bị hại là trẻ em dưới 16 tuổi; Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Chỉ khởi tố người phạm tội có độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội quy định tại khoản 4 Điều 112 BLHS khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất; Hướng dẫn áp dụng chuyển khung hình phạt nhẹ hơn trong trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3 hoặc 4 Điều 112 BLHS sang khoản 1 Điều 112 BLHS; Quy định tình tiết định khung tăng nặng trong trường hợp người phạm tội gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác trên 60% đến dưới 61%; Bổ sung tình tiết tăng nặng định khung:

“Làm lây truyền bệnh truyền nhiễm cho người bị hại”; Nghiên cứu đưa án lệ sớm áp dụng vào thực tiễn giải quyết vụ án; Có cơ chế nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cơ quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hình sự và cơ quan tiến hành tố tụng, giữ gìn nhân cách, đạo đức của người tiến hành tố tụng, đẩy mạnh công tác chống tham nhũng trong hoạt động tố tụng; Nâng cao vai trò của luật sư trong hoạt động tố tụng;

Đưa Tòa án tham gia vào hoạt động điều tra đối với các vụ án bị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm đễ điều tra bổ sung hoặc Tòa án cấp sơ trẩm quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung; Có cơ chế đồng bộ, nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật của người dân, khuyến khích người dân trong việc tố giác tội phạm, đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ công tác giảm định, điều tra, truy tố và xét xử, hạn chế tối đa những khó khăn, vướng mắc do tính chất đặc thù của các vụ án hiếp dâm. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Luận văn là kết quả của việc nghiên cứu nguồn gốc, sự hình thành và phát triển của các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các tội hiếp dâm cùng với sự phát triển của xã hội, so sánh với quy định của một số nước trên thế giới đễ từ đó đưa gia những kiến nghị phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hiếp dâm.

Với những giải pháp cụ thể của luận văn, tác giả hi vọng tình hình tội phạm nói chung, tội phạm hiếp dâm nói riêng sẽ ngày càng được cải thiện và tạo môi trường sống an toàn, một xã hội văn minh, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

DOWNLOAD FILE

Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Ngành Luật Hình Sự: Số 5

ĐỀ TÀI: CÁC TỘI PHẠM VỀ KHỦNG BỐ THEO LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM

Mở Đầu (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Chương  1:  Những  Vấn  Đề  Chung  Về  Tội  Phạm Khủng Bố

 • 1.1 Khái niệm về khủng bố và đặc điểm của khủng bố
 • 1.1.1 Khái niệm về khủng bố
 • 1.1.2 Các đặc điểm của khủng bố
 • 1.2 Lịch sử hình thành và phát triển quy định các tội phạm về khủng bố trong Luật hình sự Việt Nam
 • 1.2.1 Giai đoạn từ trước khi ban hành Bộ luật hình sự năm 1985
 • 1.2.2 Từ khi ban hành Bộ luật hình sự 1985 đến trước khi ban hành Bộ luật hình sự 1999
 • 1.2.3 Từ khi ban hành Bộ luật hình sự năm 1999 đến nay
 • 1.3 Tham khảo pháp luật quốc tế về tội phạm khủng bố

CHƯƠNG 2: Những Quy Định Của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam Năm 1999 Về Các Tội Phạm Khủng Bố Và Thực Tiến Áp Dụng Quy Định Về Các Tội Phạm Này

 • 2.1 Các tội khủng bố trong Bộ luật hình sự năm 1999 Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự
 • 2.1.1 Khái niệm, dấu hiệu pháp lý của tội khủng bố nhằm  chống chính quyền nhân dân (Điều 84 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009)
 • 2.1.2 Khái niệm và dấu hiệu pháp lý của tội khủng bố theo Điều 230a Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)
 • 2.1.3 Khái niệm và dấu hiệu pháp lý của tội tài trợ cho khủng bố quy định tại Điều 230b Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)
 • 2.2 Thực tiễn áp dụng các quy định về tội phạm khủng bố

CHƯƠNG 3: Hoàn Thiện Các Quy Định Của Bộ Luật Hình Sự Năm 1999 Về Các Tội Phạm Khủng Bố Và Một Số Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Áp Dụng Các Quy Định Về Tội Phạm Khủng Bố Ở Nước Ta Trong Tình Hình Hiện Nay

 • 3.1 Hoàn thiện các quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) về các tội phạm khủng bố
 • 3.1.1 Sự cần thiết phải hoàn  thiện các quy định của Bộ luật hình sựnăm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) về các tội khủng bố
 • 3.1.2 Nội dung sửa đổi, bổ sung cụ thể hoàn thiện các quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) các tội về khủng bố
 • 3.2 Một số giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) về các tội khủng bố trong tình hình hiện nay
 • 3.2.1 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho nhân dân
 • 3.2.2 Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật, Tòa án với các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và công dân trong việc phát hiện, xử lý, cải tạo, giáo dục người phạm tội
 • 3.2.3 Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm khủng bố ở Việt Nam trong tình hình hiện nay

Kết Luận (Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự)

Khủng bố là một trong những loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, trực tiếp xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của con người và đe doạ nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội quốc gia nói riêng và an ninh quốc tế nói chung. Những năm gần đây, khủng bố đang có xu hướng gia tăng với những phương thức, thủ đoạn tinh vi và với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Chính vì vậy, đấu tranh chống tội phạm khủng bố giờ đây không chỉ là mối quan tâm của các quốc gia riêng lẻ mà đã trở thành mối quan tâm của cả cộng đồng quốc tế. Với những nỗ lực không mệt mỏi, đến nay cộng đồng quốc tế đã chung tay xây dựng hệ thống pháp luật về phòng, chống khủng bố tương đối đầy đủ trên nhiều lĩnh vực liên quan.

Tuy nhiên, hệ thống pháp luật phòng, chống khủng bố quốc tế vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn công tác phòng, chống khủng bố, chưa có một Công ước toàn diện, thống nhất, đưa ra định nghĩa, nguyên tắc nền tảng cho hoạt động phòng, chống khủng bố quốc tế. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh chống khủng bố, các quốc gia cần thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng Công ước chuyên biệt về chống khủng bố và tăng cường hợp tác đa phương. Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự

Các quốc gia cần dành cho nhau sự hỗ trợ tối đa trong việc thực hiện các thủ tục tố tụng hình sự đối với tội phạm như: trao đổi thông tin, cung cấp bằng chứng phạm tội, thông tin điều tra, truy tố tội phạm khủng bố, tiếp nhận, chuyển giao đối tượng khủng bố khi có yêu cầu, dẫn độ cho nhau những đối tượng khủng bố hoặc truy tố theo pháp luật quốc gia của mình những đối tượng này.

Đối với Việt Nam, trong xu thế gia tăng chung của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ khủng bố. Với truyền thống yêu chuộng hoà bình, Đảng và Nhà nước ta luôn thể hiện rõ thái độ đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm khủng bố và nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế tham gia vào hoạt động đấu tranh chống khủng bố.

Cùng với việc nghiên cứu tiếp tục tham gia các điều ước quốc tế về khủng bố, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật phòng, chống khủng bố năm 2013, việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của Bộ luật hình sự về các tội khủng bố cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống pháp luật đồng bộ và toàn diện về phòng, chống khủng bố, đáp ứng được yêu cầu của giai đoạn hiện nay.

DOWNLOAD FILE

Trên đây là các Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự, các bạn có thể tham khảo nhiều Bài Mẫu Báo Cáo Thực Tập Luật Hình Sự khác trên website tailieumau.vn nếu cần viết báo cáo thực tập thuê, làm báo cáo thực tập thì trao đổi trực tiếp với mình qua SĐT/ ZALO: 0932.091.562

admin

Dịch vụ nhận viết Luận văn thạc sĩ, Báo cáo, Khóa luận, Chuyên đề, Tiểu luận, Đồ án. Liên hệ ZALO 0932091562 Để được hỗ trợ khi bạn cần làm bài.

https://tailieumau.vn/dich-vu-viet-thue-luan-van-thac-si/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *